เคยมีใครสงสัยไหมว่าทำไม ไอศครีมทอด ทำไปเวลาโดนน้ำมันแล้วไอศครีมยังคงรูปร่างอยู่ได้ เคล็ดลับอยู่ที่การห่อที่มิดชิด และการที่ ไอศครีมที่อยู่ภายในก่อนที่เราจะนำไปทอดเราต้องผ่านการแช่แข็ง จนไอศครีมเย็นจัดก่อนนำมาปั้น ไอศครีม และหลังจากห่อแล้วยังต้องนำกลับไปแช่แข็งอีกรอบเพื่อให้ไอศครีมเย็นที่สุดก่อน ดังนั้นเมื่อนำมาทอดไอศครีมจึงยังคงรูปอยู่ได้ไม่ละลาย
หากเปรียบไอศครีมเป็นเหมือน "ใจของคนเรา" การฝึกสมาธิ การฝึกจิตใจให้เย็น การฝึกจิตให้มั่นคง การศึกษาธรรมะ การปฏิบัติตนตามคำสั่งสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก็เหมือนกับการเตรียมไอศครีมก่อนจะนำไปทอด ยามที่ "ใจเย็น" หรือ "ใจสงบ" ห่อหุ้มด้วย ศิลธรรมอันดีงาม
ตอนนำไอศครีมไปทอดก็เหมือน ยามที่เราต้องเผชิญโลก พบเจอ ปัญหาในชีวิต ปัญหาในการทำงาน ปัญหาในการเรียน ปัญหาความรัก หรือ ปัญหาอื่น ๆ ที่ประดังเข้ามาในชีวิต หากจิตใจเราฝึกมาดี ใจยอมคงที่ ไม่วอกแว็ก หลงมัวเมา ไม่แก้ปัญหาแบบผิด ๆ ใช้ความ "ใจเย็น" แก้ปัญหา
ไอศครีมที่ยังคงรูปทอดมาแล้วน่ากิน รสชาติหวานอร่อย ก็เหมือนผลแห่งบุญที่เกิดจากการผ่านพ้นปัญหาไป ดั่งการดำรงชีวิตในขณะที่มีเรื่องราวร้อนรุ่มมากมาย แต่หากจิตใจเรายังคงเย็นชุ่มช่ำ ความรุ่มร้อนก็ไม่สามารถทำอะไรจิตใจเราได้ ...